Hội nghị tổng kết công tác phòng, chống dịch COVID-19

31/10/2023 13:51 Số lượt xem: 43

Sáng 29/10, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Trưởng Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 chủ trì Hội nghị trực tuyến toàn quốc tổng kết công tác phòng, chống dịch COVID-19.

Toàn cảnh Hội nghị.

Tại điểm cầu tỉnh Bắc Ninh, đồng chí Nguyễn Hương Giang, Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh, Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh cùng các đồng chí trong Ban Thường vụ Tỉnh ủy, lãnh đạo HĐND tỉnh và các Sở, ban, ngành dự.

Đại dịch COVID-19 ghi nhận các ca bệnh đầu tiên cuối tháng 12/2019 tại Vũ Hán, Trung Quốc, sau đó nhanh chóng lây lan và bùng phát tại nhiều quốc gia, vùng lãnh thổ trên thế giới. Ngày 5/5/2023, sau hơn 03 năm xảy ra đại dịch, Tổ chức Y tế thế giới xác nhận COVID-19 không còn là tình trạng khẩn cấp về sức khỏe cộng đồng gây quan ngại quốc tế.

Tại Việt Nam, trường hợp mắc bệnh đầu tiên ghi nhận tại thành phố Hồ Chí Minh ngày 23/1/2020. Tính đến nay, trải qua 02 giai đoạn chống dịch và 04 đợt bùng phát dịch, cả nước đã ghi nhận hơn 11,6 triệu trường hợp mắc và hơn 43.000 trường hợp tử vong; hơn 99% số mắc được ghi nhận trong giai đoạn 2020 - 2022.

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hương Giang.

Với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, toàn Đảng, toàn quân và toàn dân đã triển khai quyết liệt, đồng bộ, kịp thời các giải pháp chống dịch phù hợp; dịch bệnh đã từng bước được ngăn chặn, đẩy lùi và kiểm soát hiệu quả. Việt Nam là một trong những nước “đi sau về trước” trong phòng chống dịch, kiểm soát được dịch bệnh, trở thành một trong những nước mở cửa sớm các hoạt động kinh tế - xã hội trong nước từ 11/10/2021 và mở cửa với quốc tế từ 15/3/2022. Qua đó, góp phần quan trọng và tạo điều kiện để phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội trên các lĩnh vực, được nhân dân và cộng đồng quốc tế ghi nhận, đánh giá cao.

Tại Bắc Ninh, trải qua 4 đợt dịch COVID-19, đến hết ngày 26/10/2023, luỹ tích ghi nhận hơn 368.000 ca mắc, trong đó 169 ca tử vong, chiếm 0,046%, thấp hơn gần 09 lần so với tỷ lệ tử vong trên cả nước (0,4%). Bám sát chỉ đạo của Trung ương, ngay từ những đợt dịch đầu tiên, tỉnh tập trung nguồn lực cao nhất cho công tác phòng chống dịch, triển khai nhiều giải pháp quyết liệt, sáng tạo, linh hoạt, hiệu quả với phương châm bảo vệ tính mạng người dân là trên hết, trước hết; đồng thời không để đứt gãy chuỗi sản xuất, phấn đấu đạt mục tiêu kép vừa bảo đảm an toàn phòng chống dịch, vừa ổn định duy trì phát triển kinh tế - xã hội. 

Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh Trần Thị Hằng (ngoài cùng bên trái), Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Hạnh Chung (thứ 2 từ trái sang) dự Hội nghị.

Tham luận tại Hội nghị, các đại biểu tập trung đánh giá kết quả đã đạt được; cách làm hay, các phong trào, mô hình hiệu quả trong phòng, chống dịch; phân tích tồn tại, hạn chế, nguyên nhân và bài học kinh nghiệm đúc rút trong phòng, chống dịch để từ đó chuẩn bị tốt hơn nhằm ứng phó với những sự kiện khẩn cấp y tế cộng đồng; vận dụng linh hoạt, sáng tạo vào các lĩnh vực khác của đời sống kinh tế - xã hội…

Phát biểu kết luận Hội nghị, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính trân trọng và đánh giá cao các cấp ủy, chính quyền, các ngành, địa phương, Ban Chỉ đạo các cấp đã nêu cao tinh thần trách nhiệm trước Đảng, Nhân dân, đặc biệt cảm ơn cán bộ, nhân viên y tế, các chiến sỹ bộ đội, công an và các lực lượng tuyến đầu phòng, chống đại dịch COVID-19. Đồng thời, tri ân sự hy sinh, đóng góp ý nghĩa, cao cả của các lực lượng, người dân tham gia phòng chống dịch, các nhà hảo tâm, chia sẻ với những khó khăn, vất vả, mất mát của người dân, chia buồn với những gia đình đã mất người thân.

Trong thời gian tới, Thủ tướng yêu cầu cần tiếp tục cảnh giác, phòng ngừa từ sớm, từ xa với các loại dịch bệnh có thể xảy ra; tiếp tục hoàn thiện thể chế, cơ chế, chính sách; tập trung khắc phục các bất cập, vướng mắc trong pháp luật hiện hành và tạo lập hệ thống khuôn khổ pháp lý đồng bộ, đầy đủ, phù hợp, đáp ứng kịp thời yêu cầu phòng, chống dịch bệnh trong mọi tình huống, kể cả trong tình trạng khẩn cấp. Đồng thời, tăng cường đầu tư phát triển hệ thống y tế dự phòng, y tế cơ sở, nâng cao năng lực đội ngũ cán bộ y tế, bảo đảm chính sách cho lực lượng phòng, chống dịch; nâng cao hơn nữa năng lực quản lý hành chính và công nghệ đáp ứng yêu cầu phòng chống dịch…

Từ trái qua, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Ngô Văn Liên, Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh Nguyễn Đình Lợi và Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy Hà Sỹ Tiếp dự Hội nghị.

Nhất trí cao với các bài học kinh nghiệm mà các đại biểu đã chỉ ra, Thủ tướng cho rằng, dù còn những khiếm khuyết, song về tổng thể, Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng chống dịch COVID-19 và Ban Chỉ đạo các cấp đã hoàn thành nhiệm vụ do Đảng, Nhà nước, Nhân dân giao phó và kết thúc nhiệm vụ tại đây.

Ngay sau Hội nghị, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hương Giang đề nghị các Sở, ban, ngành tiếp thu ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, tiếp tục cảnh giác từ sớm, từ xa với các loại dịch bệnh có thể xảy ra. Sở Y tế, các địa phương chủ động, linh hoạt trong công tác phòng, chống các dịch bệnh truyền nhiễm khác đang lưu hành như: đau mắt đỏ, sốt xuất huyết…; chú trọng công tác truyền thông, nâng cao ý thức của người dân trong phòng, chống dịch bệnh.

Nguồn: Cổng TTĐT tỉnh