PHONG CÁCH NGOẠI GIAO CỦA CHỦ TỊCH HỒ CHÍ MINH

12/05/2020 15:39 Số lượt xem: 17

Năm 1958, Chủ tịch Hồ Chí Minh sang thăm Ấn Độ, trong cuộc mít tinh với hàng vạn người tham gia tại Red Fort ở thủ đô Delhi, về phía Ấn Độ làm sẵn một cái ghế cho Bác Hồ ngồi trên bục danh dự. Chiếc ghế trông như một chiếc ngai vàng lớn. Trong khi đó, Thủ tướng Ấn Độ lúc đó là J.Nehru thì chỉ ngồi một chiếc ghế bình thường như mọi người khác.

Khi vị Thủ tướng nước chủ nhà mời Bác Hồ ngồi lên chiếc nghế đó, Chủ tịch Hồ Chí Minh kiên quyết từ chối. Thấy vậy, Thủ tướng Nehru nói: Ngài là khách danh dự của chúng tôi, việc ngài ngồi lên chiếc ghế này chính là niềm vinh dự của chúng tôi….

Chứng kiến việc này, hàng vạn người dự mít tinh phía dưới quảng trường đứng cả lên xem. Hai vị Lãnh tụ của hai nước cứ nhường nhau, cuối cùng chẳng ai ngồi lên chiếc ghế lớn ấy. Thủ tướng Nehru đành yêu cầu người phục vụ chuyển chiếc ghế ấy đi, thay bằng một chiếc ghế giản dị hơn. Thấy vậy, hàng vạn người dân Ấn Độ dưới quảng trường rất cảm kích vỗ tay vang dội và hô rất to: “Hồ Chí Minh muôn năm! Hồ Chí Minh muôn năm”. Chuyện này được người Ấn Độ sau đó kể lại rất nhiều, và nó gần như trở thành huyền thoại của họ về Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Cũng trong chuyến đi này, tại buổi tiệc chiêu đãi Chủ tịch Hồ Chí Minh của nước chủ nhà, có món thịt gà địa phương rất nổi tiếng. Người Ấn Độ không dùng thìa, dĩa mà dùng năm ngón tay để bốc thức ăn. Cả Bộ trưởng Ngoại giao Ấn Độ cũng muốn dùng tay bốc thức ăn theo thói quen cổ truyền. Nhưng tại buổi tiệc mang tầm quốc tế này, người ta phải dùng dao, thìa, dĩa cho lịch sự. Khi món thịt gà được đưa ra, các vị quan khách Ấn Độ có vẻ không quen dùng dao, thìa, dĩa. Chủ tịch Hồ Chí Minh rất tinh tế, Người nói với Thủ tướng Nehru: thịt gà phải ăn bằng tay thì mới ngon, chứ còn ăn bằng thìa dĩa thì khác nào nói chuyện với người yêu lại phải qua phiên dịch. Nghe Chủ tịch Hồ Chí Minh nói vậy, cả bàn tiệc cười ầm cả lên, làm cho không khí rất vui vẻ và thân mật.

Nguồn: ST